บทความล่าสุด

มาทำให้ nginx รองรับ Certificate Transparency TLS Extension เพื่อป้องกันการปลอม ขโมย นำเอา SSL Certificate ไปใช้

Certificate Transparency คืออะไร? เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน ทุกคนต่างให้ความสำคัญกับเรื่องความมั่นคงและความเป็นส่วนตัวในเรื่องของข้อมูลที่อยู่บนอินเตอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น ผู้ให้บริการเว็บไซต์ต่างๆ จึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญจึงได้นำเอาการเข้ารหัสแบบ TLS/SSL มาใช้ในการเข้ารหัสกันอย่างแพร่หลาย โดยการทำการซื้อ SSL Certificate จาก Certificate Authority ที่น่าเชื่อมาใช้งานกับเว็บไซต์ของตนเอง แต่ก็ยังมีผู้ไม่ประสงค์ดีทำการปลอมแปลง Certificate เหล่านั้นเพื่อนำไปใช้ให้เกิดความเสียหายกับผู้ที่มาใช้ระบบเป็นอย่างมาก ในหลายด้าน เช่น website spoofing, server impersonation และ man-in-the-middle attacks เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันได้มีเทคนิคการป้องกันหลายวิธีแต่ก็ยังมีช่องโหว่และไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอ ดังข้อมูลที่เปรียบเทียบในตารางข้างล่าง NSC (No side-channels): our...

การนำเอา Mikrotik Router มาใช้งานกับ AIS Fibre เพื่อให้รองรับ IPv6

เมื่อช่วงสงกรานต์ทาง AIS Fibre ได้ส่ง SMS มาบอกว่าได้ upgrade speed ของคุณจาก 100/30Mbps เป็น 200/50Mbps ให้เป็นที่เรียบร้อย แต่ชำระค่าบริการรายเดือนเท่าเดิม หลังจาก Mikrotik RB450G ตัวเก่ามีปัญหา เมื่อวานตอน 2 ทุ่มจึงได้เวลาไปหา Mikrotik ตัวใหม่มาเปลี่ยนเป็นรุ่น RB850G ที่สเปกดีกว่าเดิม ตอนห้างเซียร์รังสิตกำลังจะปิด (อย่าคิดว่าตัวใหม่จะไม่พังอีกนะ 555+) และได้นำเอามา set up...

การติดตั้ง nginx 1.11.12 จาก source

หลายๆ คนคงได้ยิน web server ที่ชื่อ nginx มาสักพักแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ลองใช้งานกัน จากสถิติที่ผ่านมาไม่กี่ปี nginx กลายเป็น web server software ที่เป็นที่นิยมขึ้นมาเป็นอันดับสอง รองจาก apache อย่างรวดเร็ว จากภาพที่ผมได้แสดงให้เห็นข้างล่างนี้                 ที่มา: https://trends.builtwith.com/web-server จากรูปจะเห็นได้ว่า apache มีการใช้งานเป็นอันดับ 1 คิดเป็น 30% รองลงมา nginx คิดเป็น 28% ส่วนอันดับที่  3 คือ...

การนำเอา Mikrotik มา config ใช้งานกับ AIS Fibre ในลักษณะการทำงานแบบ bridge mode

ผมจะมาแบ่งปันตัวอย่างการ config mikrotik นำมาใช้งานกับ AIS fibre ในการทำงานแบบ bridge mode ผมใช้ mikrotik รุ่น RouterOS RB450 นะครับ หน้าตา router ก็จะประมาณนี้ครับ AIS Fibre ที่ผมได้รับมาทาง AIS จะให้อุปกรณ์ Optical Network Terminal มาต่อก่อนจะเข้า mikrotik เพื่อเป็น terminal ที่ convert...